fbpixel

คำถามที่พบบ่อย

การลงทะเบียนนักเขียน

เนื่องจากปิ่นโตใช้ระบบโอนเงินอัตโนมัติแบบรายเดือนให้นักเขียน เพื่อความถูกต้องของข้อมูล นักเขียนจึงต้องลงทะเบียนนักเขียน เพื่อให้ระบบสามารถโอนเงินเข้าบัญชีที่ระบุตามรอบการโอนได้

หากไม่ลงทะเบียนนักเขียน นักเขียนจะไม่สามารถเผยแพร่อีบุ๊กหรือสร้างอีบุ๊กได้ รวมถึงระบบจะไม่สามารถโอนเงินให้นักเขียนได้เช่นกัน

การลงอีบุ๊ก

นักเขียนจะต้อง ลงทะเบียนนักเขียน ก่อน จึงจะสามารถลงขายอีบุ๊กได้ โดยหลังจากลงทะเบียนแล้วจะสามารถสร้างอีบุ๊กได้ที่ ‘หน้านักเขียน’

ปิ่นโต เปิดรับอีบุ๊กทุกประเภท โดยนักเขียนต้องเลือกหมวดหมู่ของอีบุ๊กให้ถูกต้อง และต้องไม่มีเนื้อหาผิดกฎที่กำหนดไว้ เช่น อีบุ๊กที่ลอกเลียนแบบนิยายที่ลิขสิทธิ์เป็นของบุคคลหรือนิติบุคคลอื่น อีบุ๊กที่มีเนื้อหาหรือการใช้ภาษาที่มีความรุนแรงและพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข้อกำหนดการลงอีบุ๊ก

สามารถลงได้ โดยปกจะถูกตั้งให้เป็น ‘ปกเปล่า’ (Blank Cover) ก่อน นักเขียนสามารถเปลี่ยนปกได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่าปกเป็นสิ่งสำคัญต่อการตัดสินใจเข้ามาอ่านของนักอ่าน ซึ่งนักเขียนไม่ควรมองข้าม

สามารถใช้รูปภาพจากอินเทอร์เน็ตเป็นปกอีบุ๊กได้ แต่เราไม่สนับสนุนให้ใช้รูปภาพหรือฟอนต์ที่ผิดลิขสิทธิ์ เราจึงแนะนำให้นักเขียนใช้รูปภาพและฟอนต์ที่มีสัญญาอนุญาต Royalty Free หรือ Free for Commercial เป็นปกอีบุ๊กเท่านั้น โดยเงื่อนไขการใช้ภาพที่ควรรู้เพิ่มเติมมีดังนี้

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกและฟอนต์ที่ผิดลิขสิทธิ์

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่สื่อให้เห็นถึงการมีกิจกรรมทางเพศ หรือเผยให้เห็นถึงเครื่องเพศ ยอดปทุมถัน และอวัยวะเพศที่เด่นทะลุเสื้อผ้า

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่มีความรุนแรง สะเทือนขวัญ เช่น ภาพการทรมาน เลือดสาดและศพ

 • ไม่สามารถใช้รูปภาพที่มีการตัดต่อ ดูหมิ่น หรือสร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่สาม

อีบุ๊กที่นักเขียนนำมาลงในปิ่นโต ถือเป็นลิขสิทธิ์ของนักเขียน 100% นักเขียนมีสิทธิ์ในการเลือกเผยแพร่ได้อย่างอิสระ

เนื่องจากปิ่นโตให้อิสระในการสร้างสรรค์งานของนักเขียนค่อนข้างสูง เราจึงต้องมีระบบการรีวิวเพื่อป้องกันการขายที่ไม่เป็นธรรม และเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อของนักอ่าน โดยนักอ่านจะสามารถรีวิวได้ต่อเมื่อซื้ออีบุ๊กเรื่องนั้นไปแล้ว

นิยายแปลที่นำมาลงกับทางปิ่นโต จะต้องเป็นนิยายที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องแล้วเท่านั้น หากมีการตรวจพบภายหลังว่าเป็นนิยายผิดลิขสิทธิ์ ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการระงับเรื่องทันที และจะส่งอีเมลแจ้งไปทางอีเมลที่ได้ลงทะเบียนไว้ ทั้งนี้ หากเกิดการฟ้องร้องกับบุคคลที่สาม ทางปิ่นโตจะไม่มีส่วนรับผิดชอบในทุกกรณี

การขายอีบุ๊ก

นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70% จากยอดขาย หลังหักค่าบริการช่องทางการชำระเงิน (Payment Gateway) 4% *หมายเหตุ : ส่วนแบ่งที่นักเขียนได้รับ คือ ส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าธรรมเนียมการโอนเงิน

นักเขียนสามารถอัปโหลดไฟล์ใหม่ได้โดยกดที่ปุ่ม edit button ใน ‘หน้านักเขียน’ หรือกด ‘แก้ไขรายละเอียด’ ในหน้าอีบุ๊ก จากนั้นกดส่งคำขอแก้ไข โดยทีมงานจะใช้เวลาไม่เกิน 3 วันทำการ ทั้งนี้ เพื่อคุ้มครองสิทธิของนักอ่านที่เคยซื้ออีบุ๊กไปแล้ว

นักเขียนสามารถตั้งลดราคาได้ 2 แบบ คือ

 • กำหนดเปอร์เซ็นส่วนลด : ระบุเปอร์เซ็นที่ต้องการลด เช่น 20%

 • กำหนดราคาส่วนลด : ระบุราคาส่วนลดที่ต้องการ เช่น 50 บาท

โดยการลดราคาทั้ง 2 แบบ มีเงื่อนไขว่า สามารถลดราคาได้สูงสุด 50% ของ ‘ราคาสำหรับอีบุ๊ก’ และเลือกช่วงเวลาลดราคาได้สูงสุด 15 วัน

การรับเงิน

ปิ่นโตใช้ระบบโอนเงินอัตโนมัติแบบรายเดือนให้นักเขียน โดยระบบจะตัดรอบการโอนเงินในวันสุดท้ายของเดือน เวลา 23.59 น. หากมียอดเงินขั้นต่ำ 100 บาทขึ้นไป (หลังจากหักส่วนแบ่งรายได้) ระบบจะทำการโอนเงินในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป โดยนักเขียนจะได้รับเงินภายในวันที่ 20 ของเดือนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับธนาคารที่ใช้และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยหักค่าธรรมเนียมการโอนครั้งละ 8 บาท

หากยอดเงินหลังหักส่วนแบ่งรายได้ยังไม่ถึง 100 บาท จะถูกทบไปในเดือนถัดไป สามารถดูรายละเอียดการรับเงินเพิ่มเติมได้ที่ การรับเงินและเอกสาร

นักเขียนสามารถแก้ไขข้อมูลที่ลงทะเบียนนักเขียนได้ในหน้านักเขียน โดยเข้าไปที่ ‘ยอดขายและการโอน’ เลือกแถบ ‘ข้อมูลบัญชีธนาคาร’ ทั้งนี้

 • ข้อมูลบัญชีธนาคาร ทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบ 3-5 วันทำการ

 • ข้อมูลที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสาร สามารถแก้ไขและอัปเดตได้ทันที

ไม่สามารถกำหนดขั้นต่ำเองได้ เนื่องจากระบบโอนเงินอัตโนมัติจะทำการโอนเงินเมื่อมียอดเงินขั้นต่ำ 100 บาทขึ้นไป (หลังจากหักส่วนแบ่งรายได้)

การสมัครใช้งานทั่วไป

ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้รับอีเมลยืนยัน อาจเกิดจากการขัดข้องของสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือความผิดพลาดในการส่งข้อมูลของทางเว็บไซต์ กรุณาตรวจสอบอีเมลอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยลองค้นหาในโฟลเดอร์อื่นๆ ของอีเมล เช่น อีเมลขยะ (Spam) โปรโมชัน (Promotions) อีเมลทั้งหมด (All Mail) เป็นต้น หรือพิมพ์ no-reply@fictionlog.co ในช่องค้นหาของอีเมล

หากยังไม่พบอีเมลยืนยัน ทีมงานเสนอวิธีแก้ไขโดยแยกเป็น 2 กรณี ดังนี้

 • ผู้ใช้สมัครสมาชิกด้วยบัญชี facebook

สามารถเข้าไปที่หน้า ‘ตั้งค่าบัญชี’ กรอกอีเมลที่ต้องการรับอีเมลยืนยันลงไปในช่อง ‘อีเมลปัจจุบัน’ แล้วตรวจสอบอีเมลได้ทันที หากยังไม่พบกรุณาตรวจสอบในโฟลเดอร์อื่นๆ

 • ผู้ใช้สมัครสมาชิกผ่านปุ่มลงทะเบียน

ผู้ใช้สามารถตรวจสอบอีเมลได้ทันทีที่ลงทะเบียนเสร็จ หากไม่ได้รับอีเมลยืนยัน หรือไม่มีการยืนยันอีเมลภายใน 24 ชั่วโมง ผู้ใช้จะต้องกรอกอีเมลใหม่อีกครั้งในหน้า ‘ตั้งค่าบัญชี’ ระบบจะทำการส่งอีเมลยืนยันไปให้อีกครั้ง แต่หากยังไม่ได้รับ กรุณาติดต่อที่ support@pintobook.com เพื่อให้ทีมงานตรวจสอบข้อมูลให้

ในหน้าต่างเข้าสู่ระบบ กด ‘ลืมรหัสผ่าน’ กรอกอีเมลที่ใช้สมัครแล้วกดยืนยัน ระบบจะส่งขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านไปที่อีเมลดังกล่าว หากผู้ใช้ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล ระบบจะแจ้งให้ยืนยันอีเมลก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านได้

ผู้ใช้ต้องยืนยันอีเมลก่อนจึงจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวได้