fbpixel

คำถามที่พบบ่อย

การลงทะเบียนนักเขียน

เนื่องจากปิ่นโตใช้ระบบโอนเงินอัตโนมัติแบบรายเดือนให้นักเขียน เพื่อความถูกต้องของข้อมูล นักเขียนจึงต้องลงทะเบียนนักเขียน เพื่อให้ระบบสามารถโอนเงินเข้าบัญชีที่ระบุตามรอบการโอนได้

หากไม่ลงทะเบียนนักเขียน นักเขียนจะไม่สามารถเผยแพร่อีบุ๊กหรือสร้างอีบุ๊กได้ รวมถึงระบบจะไม่สามารถโอนเงินให้นักเขียนได้เช่นกัน

การลงอีบุ๊ก

นักเขียนจะต้อง ลงทะเบียนนักเขียน ก่อน จึงจะสามารถลงขายอีบุ๊กได้ โดยหลังจากลงทะเบียนแล้วจะสามารถสร้างอีบุ๊กได้ที่ ‘หน้านักเขียน’

ปิ่นโต เปิดรับอีบุ๊กทุกประเภท โดยนักเขียนต้องเลือกหมวดหมู่ของอีบุ๊กให้ถูกต้อง และต้องไม่มีเนื้อหาผิดกฎที่กำหนดไว้ เช่น อีบุ๊กที่ลอกเลียนแบบนิยายที่ลิขสิทธิ์เป็นของบุคคลหรือนิติบุคคลอื่น อีบุ๊กที่มีเนื้อหาหรือการใช้ภาษาที่มีความรุนแรงและพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข้อกำหนดการลงอีบุ๊ก

สามารถลงได้ โดยปกจะถูกตั้งให้เป็น ‘ปกเปล่า’ (Blank Cover) ก่อน นักเขียนสามารถเปลี่ยนปกได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่าปกเป็นสิ่งสำคัญต่อการตัดสินใจเข้ามาอ่านของนักอ่าน ซึ่งนักเขียนไม่ควรมองข้าม

สามารถใช้รูปภาพจากอินเทอร์เน็ตเป็นปกอีบุ๊กได้ แต่เราไม่สนับสนุนให้ใช้รูปภาพหรือฟอนต์ที่ผิดลิขสิทธิ์ เราจึงแนะนำให้นักเขียนใช้รูปภาพและฟอนต์ที่มีสัญญาอนุญาต Royalty Free หรือ Free for Commercial เป็นปกอีบุ๊กเท่านั้น โดยเงื่อนไขการใช้ภาพที่ควรรู้เพิ่มเติมมีดังนี้

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกและฟอนต์ที่ผิดลิขสิทธิ์

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่สื่อให้เห็นถึงการมีกิจกรรมทางเพศ หรือเผยให้เห็นถึงเครื่องเพศ ยอดปทุมถัน และอวัยวะเพศที่เด่นทะลุเสื้อผ้า

 • ไม่สามารถใช้ภาพปกหรือภาพประกอบที่มีความรุนแรง สะเทือนขวัญ เช่น ภาพการทรมาน เลือดสาดและศพ

 • ไม่สามารถใช้รูปภาพที่มีการตัดต่อ ดูหมิ่น หรือสร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่สาม

อีบุ๊กที่นักเขียนนำมาลงในปิ่นโต ถือเป็นลิขสิทธิ์ของนักเขียน 100% นักเขียนมีสิทธิ์ในการเลือกเผยแพร่ได้อย่างอิสระ

เนื่องจากปิ่นโตให้อิสระในการสร้างสรรค์งานของนักเขียนค่อนข้างสูง เราจึงต้องมีระบบการรีวิวเพื่อป้องกันการขายที่ไม่เป็นธรรม และเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อของนักอ่าน โดยนักอ่านจะสามารถรีวิวได้ต่อเมื่อซื้ออีบุ๊กเรื่องนั้นไปแล้ว

นิยายแปลที่นำมาลงกับทางปิ่นโต จะต้องเป็นนิยายที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องแล้วเท่านั้น หากมีการตรวจพบภายหลังว่าเป็นนิยายผิดลิขสิทธิ์ ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการระงับเรื่องทันที และจะส่งอีเมลแจ้งไปทางอีเมลที่ได้ลงทะเบียนไว้ ทั้งนี้ หากเกิดการฟ้องร้องกับบุคคลที่สาม ทางปิ่นโตจะไม่มีส่วนรับผิดชอบในทุกกรณี

การขายอีบุ๊ก

นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 70% จากยอดขาย หลังหักค่าบริการช่องทางการชำระเงิน (Payment Gateway) 4% *หมายเหตุ : ส่วนแบ่งที่นักเขียนได้รับ คือ ส่วนแบ่งก่อนการหักภาษี ณ ที่จ่ายและค่าธรรมเนียมการโอนเงิน

นักเขียนสามารถอัปโหลดไฟล์ใหม่ได้โดยกดที่ปุ่ม edit button ใน ‘หน้านักเขียน’ หรือกด ‘แก้ไขรายละเอียด’ ในหน้าอีบุ๊ก จากนั้นกดส่งคำขอแก้ไข โดยทีมงานจะใช้เวลาไม่เกิน 3 วันทำการ ทั้งนี้ เพื่อคุ้มครองสิทธิของนักอ่านที่เคยซื้ออีบุ๊กไปแล้ว

นักเขียนสามารถตั้งลดราคาได้ 2 แบบ คือ

 • กำหนดเปอร์เซ็นส่วนลด : ระบุเปอร์เซ็นที่ต้องการลด เช่น 20%

 • กำหนดราคาส่วนลด : ระบุราคาส่วนลดที่ต้องการ เช่น 50 บาท

โดยการลดราคาทั้ง 2 แบบ มีเงื่อนไขว่า สามารถลดราคาได้สูงสุด 50% ของ ‘ราคาสำหรับอีบุ๊ก’ และเลือกช่วงเวลาลดราคาได้สูงสุด 15 วัน

การรับเงิน

ปิ่นโตใช้ระบบโอนเงินอัตโนมัติแบบรายเดือนให้นักเขียน โดยระบบจะตัดรอบการโอนเงินในวันสุดท้ายของเดือน เวลา 23.59 น. หากมียอดเงินขั้นต่ำ 100 บาทขึ้นไป (หลังจากหักส่วนแบ่งรายได้) ระบบจะทำการโอนเงินในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป โดยนักเขียนจะได้รับเงินภายในวันที่ 20 ของเดือนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับธนาคารที่ใช้และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยหักค่าธรรมเนียมการโอนครั้งละ 8 บาท

หากยอดเงินหลังหักส่วนแบ่งรายได้ยังไม่ถึง 100 บาท จะถูกทบไปในเดือนถัดไป สามารถดูรายละเอียดการรับเงินเพิ่มเติมได้ที่ การรับเงินและเอกสาร

นักเขียนสามารถแก้ไขข้อมูลที่ลงทะเบียนนักเขียนได้ในหน้านักเขียน โดยเข้าไปที่ ‘ยอดขายและการโอน’ เลือกแถบ ‘ข้อมูลบัญชีธนาคาร’ ทั้งนี้

 • ข้อมูลบัญชีธนาคาร ทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบ 3-5 วันทำการ

 • ข้อมูลที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสาร สามารถแก้ไขและอัปเดตได้ทันที

ไม่สามารถกำหนดขั้นต่ำเองได้ เนื่องจากระบบโอนเงินอัตโนมัติจะทำการโอนเงินเมื่อมียอดเงินขั้นต่ำ 100 บาทขึ้นไป (หลังจากหักส่วนแบ่งรายได้)

การสมัครใช้งานทั่วไป

ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้รับอีเมลยืนยัน อาจเกิดจากการขัดข้องของสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือความผิดพลาดในการส่งข้อมูลของทางเว็บไซต์ กรุณาตรวจสอบอีเมลอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยลองค้นหาในโฟลเดอร์อื่นๆ ของอีเมล เช่น อีเมลขยะ (Spam) โปรโมชัน (Promotions) อีเมลทั้งหมด (All Mail) เป็นต้น หรือพิมพ์ no-reply@fictionlog.co ในช่องค้นหาของอีเมล

หากยังไม่พบอีเมลยืนยัน ทีมงานเสนอวิธีแก้ไขโดยแยกเป็น 2 กรณี ดังนี้

 • ผู้ใช้สมัครสมาชิกด้วยบัญชี facebook

สามารถเข้าไปที่หน้า ‘ตั้งค่าบัญชี’ กรอกอีเมลที่ต้องการรับอีเมลยืนยันลงไปในช่อง ‘อีเมลปัจจุบัน’ แล้วตรวจสอบอีเมลได้ทันที หากยังไม่พบกรุณาตรวจสอบในโฟลเดอร์อื่นๆ

 • ผู้ใช้สมัครสมาชิกผ่านปุ่มลงทะเบียน

ผู้ใช้สามารถตรวจสอบอีเมลได้ทันทีที่ลงทะเบียนเสร็จ หากไม่ได้รับอีเมลยืนยัน หรือไม่มีการยืนยันอีเมลภายใน 24 ชั่วโมง ผู้ใช้จะต้องกรอกอีเมลใหม่อีกครั้งในหน้า ‘ตั้งค่าบัญชี’ ระบบจะทำการส่งอีเมลยืนยันไปให้อีกครั้ง แต่หากยังไม่ได้รับ กรุณาติดต่อที่ support@pintobook.com เพื่อให้ทีมงานตรวจสอบข้อมูลให้

ในหน้าต่างเข้าสู่ระบบ กด ‘ลืมรหัสผ่าน’ กรอกอีเมลที่ใช้สมัครแล้วกดยืนยัน ระบบจะส่งขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านไปที่อีเมลดังกล่าว หากผู้ใช้ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล ระบบจะแจ้งให้ยืนยันอีเมลก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านได้

ผู้ใช้ต้องยืนยันอีเมลก่อนจึงจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวได้

ผูกปิ่นโต

เมื่อคุณสมัครแพ็กเกจสำเร็จ จะสามารถเริ่มใช้สิทธิพิเศษต่างๆได้เลยทันที

ดังนั้นแพ็กเกจจะเริ่มนับวันตั้งแต่วันแรกที่สมัครและจะตัดวันทุกเที่ยงคืน

เช่น สมัครวันที่ 1 มกราคม เวลา 17.00 น. แบบ 30 วัน

ระบบจะนับวันที่ 1 มกราคมเป็นวันแรก และแพ็กเกจจะหมดอายุในวันที่ 30 มกราคม เวลา 23.59.59 น.

คุณสามารถใช้สิทธิประโยชน์ได้จนกว่าแพ็กเกจจะหมดอายุ

ใช่

ตัวอย่างการต่ออายุ

ผู้ใช้สมัครแพ็กเกจ ‘ผูกปิ่นโต’  99 บาท อายุ 90 วัน ในวันที่ 1 ม.ค. 2024 > แพ็กเกจจะสิ้นสุดในเวลา 23.59 น. ของวันที่ 30 มี.ค. 2024 > เวลา 00.01 น.ของวันที่ 31 มี.ค. 2024 ระบบจะตัดเงินและต่ออายุให้อัตโนมัติ โดยจะต่ออายุเป็นแพ็กเกจเดิม คือ แพ็กเกจ 90 วัน ตามราคาแพ็กเกจ ณ ขณะนั้น หลังจากนั้น วันหมดอายุจะถูกขยายไปอีก 90 วัน

หากผู้ใช้สมัครแพ็กเกจแบบต่ออายุอัตโนมัติ เมื่อมีการชำระเงินไปแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแพ็กเกจได้ระหว่างที่ยังไม่หมดอายุ แต่ผู้ใช้สามารถกด “ยกเลิกการต่อายุ” ก่อนหน้าที่จะมีการตัดเงินไปรอบถัดไป จึงจะสามารถเปลี่ยนแพ็กเกจได้

หากผู้ใช้สมัครแพ็กเกจแบบครั้งเดียว สามารถเลือกสมัครแพ็กเกจอื่นๆ ต่อได้ทันทีโดยไม่มีข้อผูกมัด โดยจะต้องสะสมอายุแพ็กเพจ ได้ไม่เกิน 720 วัน (นับจากวันที่ปัจจุบัน)

หากผู้ใช้สมัครแพ็กเกจแบบต่ออายุอัตโนมัติ แล้วระบบทำการตัดเงินไม่สำเร็จในรอบการชำระครั้งต่อไป ผู้ใช้จะสิ้นสุดสถานะการเป็นสมาชิกผูกปิ่นโตเมื่อแพ็กเกจหมดอายุและไม่สามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยังสามารถเข้ามาเลือกซื้อแพ็กเกจสมาชิกที่ต้องการสมัครใหม่ได้อีกครั้ง

ปิ่นโตกำหนดให้แพ็กเกจประเภทซื้อครั้งเดียว สามารถสะสมอายุแพ็กเกจได้ไม่เกิน 720 วัน (นับจากวันที่ปัจจุบัน)

โดยปิ่นโตจะแจ้งวันที่ที่ผู้ใช้สามารถสมัครแพ็กเกจครั้งถัดไปให้ทราบในระบบโดยใช้วิธีคำนวณวันสะสม คือ [วันที่หมดอายุแพ็กเกจปัจจุบัน - วันที่ปัจจุบันที่ได้ใช้แพ็กเกจไปแล้ว]

หากสมัครแพ็กเกจเพิ่มเติม จะบวกเพิ่มจำนวนวันแพ็กเกจเข้าไปอีก แต่เมื่อคำนวณแล้วต้องไม่เกิน 720 วัน ณ วันที่จะสมัครเพิ่ม

ตัวอย่าง

ผู้ใช้ A สมัครแพ็กเกจแบบครั้งเดียวอายุ 360 วัน

ในวันที่ 1 ม.ค. 2024 ผู้ใช้ได้ใช้จำนวนวันสะสมไปแล้ว 360 วัน ณ วันที่สมัคร [360-0 = 360] , ในวันที่ 2 ม.ค. 2024 ผู้ใช้ได้ใช้จำนวนวันสะสมไปแล้ว 359 วัน  [360-1 = 359]… หักลบไปเรื่อยๆ

ต่อมาในวันที่ 1 มี.ค. 2024 ผู้ใช้ A สมัครแพ็กเกจแบบครั้งเดียวเพิ่มอีก 360 วัน จะเท่ากับว่าผู้ใช้ได้ใช้จำนวนวันสะสมไปแล้ว 660 วัน จาก 720 วัน [(360-60)+360 = 660]

ดังนั้น ผู้ใช้จะไม่สามารถกดสมัครแพ็กเกจ 90 วันเพิ่มได้อีกจนกว่าจะถึงวันที่ 31 มี.ค. 2024 เนื่องจากหากสมัครก่อนวันที่ 31 มี.ค. จำนวนโควต้าวันที่สะสมจะเกิน 720 ตามกำหนด เช่น หากสมัครแพ็กเกจ 90 วัน ในวันที่ 2 มี.ค. 2024 ผู้ใช้จะใช้โควต้าจำนวนสะสม 749 วัน เกินมา 29 วัน จาก 720 วันที่ปิ่นโตกำหนด [(660-1)+90 = 749]

1.1ณ วันที่ 1 ม.ค. 2024 ผู้ใช้มีจำนวนวันสะสมไปแล้ว = 360 วัน

1.2ณ วันที่ 2 ม.ค. 2024 (ผ่านไป 1 วัน) ผู้ใช้มีจำนวนวันสะสมไปแล้ว = 360-1 = 359 วัน

2.1ผู้ใช้ได้ใช้จำนวนวันสะสมไปแล้ว = 360-60 = 300 วัน
เมื่อซื้อเพิ่ม เท่ากับว่าผู้ใช้ไดจำนวนวันสะสม = 300 + 360 = 660
660 วัน จาก 720 วัน (สามารถเติมเพิ่มได้อีก 60 วัน)

3.1ผู้ใช้สามารถกดสมัครแพ็กเกจ 30 วันเพิ่มได้อีก ผู้ใช้ได้ใช้จำนวนวันสะสมไปแล้ว = 660 วัน
เมื่อซื้อเพิ่ม เท่ากับว่าผู้ใช้ได้จำนวนวันสะสม = 660 + 30 = 690

3.2ผู้ใช้จะไม่สามารถกดสมัครแพ็กเกจ 90 วันเพิ่มได้อีก จนกว่าจะถึงวันที่ 31 มี.ค. 2024 เพราะในวันที่ 31 มี.ค. 2024
จำนวนวันสะสม = 660 - 30 =630 เมื่อซื้อเพิ่ม เท่ากับว่าผู้ใช้ได้จำนวนวันสะสม = 630 + 90 = 720