fbpixel

เล่าเสน่ห์ชีวิตของวัยรุ่นผ่านผลงานของอาดาจิ มิทสึรุ

ทีมงานปิ่นโต (คุณชายชาวี) · 10 พ.ย. 2022

มาทำความรู้จักผลงานของอาจารย์อาดาจิ มิทสึรุ ผู้เล่าเรื่องเสน่ห์ชีวิตในช่วงวัยรุ่น เรื่องราวซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ กับลายเส้นเรียบง่ายแต่จริงใจและสมจริงชวนหลงใหลอย่างน่าประหลาด

วัยรุ่นไทยตั้งแต่ยุค 80 เป็นต้นมาคงจะคุ้นเคยกับการ์ตูนลายเส้นเรียบง่าย อ่อนช้อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมั่นคง เล่าเรื่องราวชีวิตในวัยเรียนของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่ครองใจนักอ่านไทยหลาย ๆ คนอย่างเช่นผลงานของอาจารย์อาดาจิ มิทสึรุเรื่อง “TOUCH” , “MIYUKI มิยูกิ” และ “MIX มิกซ์” ซึ่งน่าจะเคยได้เห็นผ่านตากันมาจนคุ้นชิน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับผลงานของอาจารย์อาดาจิและหาคำตอบกันว่าเพราะอะไร งานลายเส้นที่ดูเรียบง่ายและวินเทจถึงครองใจผู้อ่านมาได้นับสิบ ๆ ปี

อาจารย์อาดาจินั้นนับว่าเป็นหนึ่งในจำนวนนักวาดการ์ตูนสายโชเน็นที่มีผลงานต่อเนื่องอย่างยาวนานกว่า 40 ปี ซึ่งมีอยู่ไม่กี่คน งานของอาจารย์นั้นถ้ามองในแง่มุมของนักอ่านไทยรุ่นใหม่อาจจะมองว่าเก่าและอ่อนหวานจนบางครั้งทำให้มองข้ามผลงานไปบ้าง แต่หากได้ลองอ่านสักนิดจะเข้าใจและติดงอมแงม

ด้วยเอกลักษณ์ของลายเส้นที่ดูสะอาดตา ค่อนข้างเรียบง่าย กับเนื้อเรื่องของผลงานอาจารย์ที่โดยมากจะบอกเล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่น หยาดเหงื่อ น้ำตา ความรัก เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในชีวิตของปุถุชนทั่วไป ซึ่งผู้ที่ผ่านพ้นหรืออยู่ในช่วงวัยรุ่นทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์แล้ว ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับเนื้อเรื่อง จนกลายเป็นความชื่นชอบได้ไม่ยากเลย

ตัวอาจารย์อาดาจินั้นหลงใหลในกีฬาเบสบอลมาก เนื้อเรื่องโดยมากในผลงานต่าง ๆ จึงมักมีความเกี่ยวข้องกับเบสบอลอย่างเช่นเรื่อง “TOUCH” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นของฝาแฝดชาย ทัตสึยะ และคัทสึยะ กับสาวน้อยมินามิซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กกัน

ซึ่งมีภาคต่อหลังจากนั้นคือ “MIX” ที่เล่าเรื่องราวของพี่น้องอีกคู่หนึ่งในอีก 26 ปีให้หลังจากเรื่องใน TOUCH ซึ่งยังคงตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Gessan ของสนพ. Shogakukan จนถึงปัจจุบัน (ตุลาคม 2022)

หรือจะเป็นเรื่อง “CROSS GAME ครอส เกม” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเด็กหนุ่มและพี่น้องสามสาว ผ่านธีมใบโคลเวอร์นำโชคและเบสบอล

นอกจากเบสบอลแล้ว ยังมีกีฬาอื่น ๆ ที่อาจารย์อาดาจินำมาใช้เป็นธีมในการดำเนินเรื่องราวอย่าง “มวย” และ “ว่ายน้ำ” ด้วย

ความเรียบง่ายสบาย ๆ ที่เหมือนกับนั่งดูซีรีส์สักเรื่อง หรือกำลังอ่านเรื่องราวในชีวิตทั่ว ๆ ไปของใครสักคน ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า “เออ เรื่องแบบนี้เราก็เคยเจอ” หรือไม่ก็ “เราเองก็เคยรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน” คือจุดสำคัญของผลงานที่ครองใจนักอ่านของอาจารย์อาดาจิ มิทสึรุ ซึ่งเราอยากแนะนำให้คุณได้อ่านกัน

อ่านผลงานอื่น ๆ ของ อาจารย์อาดาจิ มิทสึรุ ได้ที่

ทีมงานปิ่นโต (คุณชายชาวี)

นอกจากจะชอบการ์ตูนแล้วยังเป็นแมวขาวที่อ่านสืบสวนและวรรณกรรมแกล้มกาแฟยามบ่ายด้วย