fbpixel
pintobook logo

Pinto E-book ปิ่นโต อีบุ๊ก

อ่านอีบุ๊กทุกแนวกว่าหมื่นเล่ม

5 เรื่องน่ารู้ ของโรเบิร์ต แลงดอน แห่งรหัสลับดาวินชี

ทีมงานปิ่นโต (พ่อเป็ด) · 21 ธ.ค. 2022

ในปี ค.ศ. 2011 นักอ่านชาวไทยได้ตื่นเต้นไปกับนิยายสืบสวนที่โดดเด่นที่สุดในช่วงนั้น นั่นก็คือ รหัสลับดาวินชี หรือ Da vinci Code ของนักเขียนชื่อดังอย่าง แดน บราวน์ ที่รังสรรค์ให้เรื่องราวของนักสัญลักษณ์อย่าง ‘โรเบิร์ต แลงดอน’ มาโลดแล่น สืบสวน ไปจนถึงถูกไล่ล่าผ่านเรื่องราวและสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์มากมาย จนได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการถูกนำไปแปลกว่า 40 ภาษาทั่วโลก รวมไปถึงการถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ วันนี้เลยอยากจะแนะนำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับหนังสือชุดนี้

Cr : Wikipedia

Cr : Wikipedia

1. รหัสลับดาวินชี ไม่ใช่หนังสือเล่มแรกของซีรีส์

สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ทราบ ก็คือรหัสลับดาวินชีไม่ใช่หนังสือเล่มแรกของซีรีส์โรเบิร์ต แลงดอน เพราะก่อนที่จะมีการตีพิมพ์หนังสือชื่อดังนี้ในปี 2003 แดน บราวน์เคยเผยแพร่ เทวากับซาตาน (Angels & Demon) มาตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งได้รับการแปลและตีพิมพ์ในไทยหลังจากรหัสลับดาวินชีไม่นาน

2. ซีรีส์โรเบิร์ต แลงดอน มีทั้งหมด 5 เล่ม

ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวการสืบสวนที่เข้มข้น เต็มเปี่ยมไปด้วยสัญลักษณ์ที่ชวนให้คิดตามของอาจารย์วิชาสัญลักษณ์วิทยาจากฮาร์วาร์ดคนนี้ สามารถไปไล่ตามอ่านได้ตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มล่าสุด ดังนี้

เทวากับซาตาน (Angels & Demon) - เรื่องราวการไล่ล่าที่มีฉากหลังเป็นนครวาติกันประเทศอิตาลี และพูดถึงองค์กรลับที่มีแผนจะคุกคามศาสนจักร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับใครที่ชื่นชอบการไล่ล่าที่มีชั้นเชิง เดินเรื่องกระชับ ชวนให้ติดตามในทุกย่างก้าว

รหัสลับดาวินชี (The Davinci Code) - นิยายขายดีตลอดกาลของซีรีส์นี้ กับภารกิจไขความลับที่ถูกซ่อนเอาไว้ ผ่านความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินชื่อก้องอย่าง ลีโอนาร์โด ดาวินชี ให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการเดินทางในประเทศอิตาลี ที่มาพร้อมเรื่องราวสุดเข้มข้น และจุดพลิกผันที่ได้ใจคนทั้งโลกมานับไม่ถ้วน

สาส์นลับที่สาบสูญ (The Lost Symbol) - นิยายลำดับที่สาม ที่โยกกลับมายังบ้านเกิดของโรเบิร์ต แลงดอน ที่สหรัฐอเมริกา กับเหตุสะเทือนขวัญในอาคารรัฐสภา ณ กรุงวอชิงตันดีซี ที่ยังคงมาพร้อมกับการคลี่คลายทฤษฎีสมคบคิดระดับโลก

สู่นรกภูมิ (Inferno) - กลับมาปักหลักอยู่ที่อิตาลี กับภารกิจตีความปริศนาที่ได้แรงบันดาลใจจากบทกวี ‘อินเฟอร์โน’ ของดันเต ซึ่งเชื่อมโยงนรกในกวี เข้ากับมหันตภัยที่ชี้เป็นชี้ตายความเป็นอยู่ของมนุษยชาติ

ออริจิน (Origin)

ออริจิน (Origin)

ออริจิน (Origin) - ในเล่มล่าสุด แดน บราวน์ กลับมาเล่นกับการตีความเรื่องศาสนาและเทคโนโลยี นำไปสู่ภารกิจการไล่ล่าทั่วประเทศสเปน โดยมีแรงบันดาลใจของภารกิจผ่านผลงานชิ้นเอกของสถาปนิกชื่อก้อง แอนโธนี เกาดี และแน่นอนว่ายังคงไว้ซึ่งฝีไม้ลายมืออันแยบคาย ทั้งเนื้อหาที่เข้มข้น จังหวะการผูกปมและคลี่คลาย พร้อมกับจุดไคลแมกซ์ที่คาดไม่ถึง

© Imagine Entertainment, Skylark Productions

© Imagine Entertainment, Skylark Productions

3. เกือบทุกเล่ม ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์-ซีรีส์

สำหรับหลายคนที่เริ่มจากการดูภาพยนตร์น่าจะทราบข้อเท็จจริงข้อนี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับหนอนหนังสืออย่างเราๆ หลายคนอาจไม่ทราบว่า นิยายของแดน บราวน์ ได้รับการนำมาต่อยอดเป็นทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ โดยฉบับภาพยนตร์ประกอบไปด้วย รหัสลับดาวินชี (2006) เทวากับซาตาน (2009) และ อินเฟอร์โน (2016) ที่ได้นักแสดงมากประสบการณ์อย่าง ทอม แฮงค์ มารับบทเป็นศาสตรจารย์ผู้กุมกุญแจไขปริศนาระดับนานาชาติ ในขณะที่ สาส์นลับที่สาบสูญ ถูกนำมาตีความเป็นซีรีส์แทน และเพิ่งเผยแพร่ไปเมื่อปีที่แล้ว (2021) นี่เอง ใครที่อยากเห็นการตีความจินตนาการจากตัวหนังสือเป็นภาพสามารถไปติดตามกันได้

© Columbia Pictures, Imagine Entertainment, Mid Atlantic Films, LStar Capital, DNEG, LSG Productions

© Columbia Pictures, Imagine Entertainment, Mid Atlantic Films, LStar Capital, DNEG, LSG Productions

4. เพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวตามรอยโรเบิร์ต แลงดอนได้

เพื่อนๆ หลายคนที่ได้อ่านนิยายแดน บราวน์ จะรู้ดีว่ามีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้างสำคัญๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อิตาลี อเมริกา สเปน ตุรกี ฯลฯ ส่งผลให้เกิดกระแสเที่ยวตามโรเบิร์ต แลงดอน ไปทั่วทุกมุมโลก ทุกวันนี้เพื่อนๆ สามารถมองหาโปรแกรมทัวร์ที่จะพาเราย้อนรอยไปตามเส้นทางในนิยาย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเพลิดเพลินไปกับนิยายได้อีกด้วย

Cr : Wikipedia

Cr : Wikipedia

5. รู้จักต้นแบบของโรเบิร์ต แลงดอน

แดน บราวน์ เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า ตัวละครโรเบิร์ต แลงดอน เป็นการออกแบบตัวละครให้เป็นตัวแทนของตนเองในเวอร์ชั่นที่อยากเป็น โดยได้ โจเซฟ จอห์น แคมป์เบลล์ ศาสตราจารย์ด้านวรรณคดีที่มีชื่อเสียงในเรื่องปรัมปราวิทยาเปรียบเทียบและศาสนาเปรียบเทียบ เจ้าของงานเขียนที่มีชื่อเสียงอย่าง วีรบุรุษพันหน้า (The Hero with a Thousand Faces) และถือว่ามีชื่อเสียงในแวดวงฮอลลีวู้ด จากการที่ จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับชื่อดัง มีงานเขียนของแคมป์เบลล์เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส

นอกจากนี้ แดน บราวน์ ยังเขียนนิยายสืบสวนเรื่องอื่นไว้ด้วย เพื่อนๆ สามารถไปติดตามผลงานเล่มอื่นๆ ได้

ทีมงานปิ่นโต (พ่อเป็ด)

ชีวิตเราจะต้องการอะไรมากไปกว่า หนังสือดีๆ กาแฟ และเป็ดนุ่มๆ ข้างกาย