fbpixel
pintobook logo

Pinto E-book ปิ่นโต อีบุ๊ก

อ่านอีบุ๊กทุกแนวกว่าหมื่นเล่ม

ชวนสัมผัสเรื่องเล่าจาก 'บทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก'

TOONITAAa · 09 ธ.ค. 2022

ทุกสถานที่มีเรื่องราว ทุกข้าวของเครื่องใช้ล้วนมีเรื่องเล่าของใครสักคนซ่อนอยู่ บางเรื่องถูกบอกกล่าวให้ผู้คนรอบตัวได้รับรู้และพูดถึง ในขณะที่บางเรื่องหรือสิ่งของบางชิ้น กลับซุกซ่อนความทรงจำไว้เมื่อเจ้าของของมันได้จากไป ทั้งอุปนิสัยส่วนตัวที่ไม่มีใครรู้ การดำเนินชีวิตประจำวัน ความฝันสูงสุด ความอ้างว้างโดดเดี่ยวที่ต้องเผชิญ หรือแม้แต่เหตุผลที่เลือกตัดสินใจทิ้งชีวิตของตัวเอง รายละเอียดเหล่านี้คงถูกกักเก็บไว้หากไม่มีใครได้เข้าไปทำความสะอาด ปัดฝุ่น เช็ดถู และประกอบร่างความทรงจำเหล่านั้นให้กลายเป็นเรื่องราวที่ชวนขบคิด ในการหาความหมายของชีวิตสำหรับคนที่ยังคงอยู่…

หนังสือ ‘บทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก’ คือส่วนหนึ่งจากบันทึกความทรงจำของ ‘พนักงานเก็บกวาดข้าวของของผู้ล่วงลับ’ ที่มีโอกาสได้รับรู้เรื่องเล่าของผู้ตายจากหลายบริบทในสังคมเกาหลี รวมถึงได้ซึมซับและตระหนักเห็นคุณค่าในการใช้ชีวิตผ่านประสบการณ์ของลูกค้าผู้ไร้ลมหายใจแม้ไม่เคยเผชิญหน้ากันมาก่อน

การเล่าเรื่องของลูกค้าผ่านสายตาของนักเขียนที่มีมุมมองชวนให้คล้อยตาม แต่เมื่ออ่านไปในบางบรรทัด เราอาจกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราเองคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกับผู้เขียนจริงหรือ และหากไม่ใช่ เรากำลังคิดเห็นอย่างไรกับสถานการณ์นั้น

การอ่านโดยตั้งคำถามขณะอ่านหนังสือเล่มนี้ จึงเปรียบเสมือนการค้นหาความหมายบางสิ่งของตัวผู้อ่าน… ท่ามกลางการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้คน ความโอบอ้อมอารีที่ลดลงจากการถูกบีบบังคับให้ก้าวเดินไปข้างหน้า ความเฉยชาต่อสถานการณ์ทางสังคมของคนรอบข้าง การละเลยคนที่เรารักไว้ข้างหลังโดยที่ยังคงคิดว่าเขาจะอยู่กับเราตลอดไป ความเชื่อเกี่ยวกับความตายที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่น่าเอ่ยถึง หรือแม้แต่ความสงสัยที่มีต่ออาชีพ ‘พนักงานเก็บกวาดข้าวของของผู้ล่วงลับ’ ที่ยังไม่เคยปรากฏในสังคมไทยอย่างชัดเจน ซึ่งวิธีการเล่าเรื่องราวที่น่าติดตามนี้ ก็ทำให้หนังสือเล่มนี้ติดอันดับหนังสือขายดีของเว็บ Naver ประเทศเกาหลี และยังเป็นหนึ่งในหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับซีรีส์ Move to Heaven ใน Netflix ที่ถูกพูดถึงในวงกว้างอีกด้วย

หากคุณผู้อ่านได้สัมผัสเรื่องราวในหนังสือจำนวน 209 หน้านี้ คงชวนให้เห็นความหมายของบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ หรืออย่างน้อยๆ อาจทำให้คุณผู้อ่านหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งรอบตัวมากขึ้น ก่อนที่จะไม่มีวันได้ทำมัน เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวคุณ คนรอบตัว หรือสิ่งที่คุณรัก ก็มีโอกาสที่จะเป็นฝ่ายจากไป

รายละเอียดของหนังสือ ‘บทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก’ ถูกแบ่งออกเป็นตอนสั้นๆ ตามเรื่องราวของลูกค้า ที่ผู้เขียนอย่างคุณคิมแซบยอลและคุณชอนแอวอนได้ให้บริการตลอดชีวิตในการทำงานเป็น ‘พนักงานเก็บกวาดข้าวของของผู้ล่วงลับ’ โดยแบ่งบทในการอ่านอย่างน่าสนใจไว้ด้วยกัน 4 บท ดังนี้

บทที่ 1 ถ้าหากเรารู้จักรักกันให้มากกว่านี้อีกสักนิด บทที่ 2 ไม่ว่าจะมีชีวิตแบบใด เราคือคนมีค่า บทที่ 3 ความหวังที่เบ่งบาน ณ จุดต่ำสุด บทที่ 4 สิ่งที่หลงเหลือไว้ในวาระสุดท้ายของชีวิต

หากคุณกำลังมองหาหนังสือที่เล่าเรื่องราวเรียบง่าย ไม่ได้มีคำสอนหรือคติเตือนใจที่ทำให้ชวนอึดอัด แต่เป็นเพียงการแบ่งปันเรื่องเล่าและการแชร์ประสบการณ์ของคนที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์การจากไปของผู้คน ซึ่งมีหลากหลายรสชาติมากกว่าความเสียใจและอาลัยอาวรณ์ โดยที่คุณเองอาจจะมีโอกาสได้ตกผลึกบางสิ่งจากการใช้เวลาอ่านราว 2-3 ชั่วโมง หนังสือเล่มนี้ อาจเหมาะกับคุณที่กำลังใช้ชีวิตอย่างรวดเร็ว แต่ต้องการหยุดพักหายใจเพื่อก้าวต่อไปอย่างมีความหมายมากขึ้น